0718

Sân Red Bull Arena (Leipzig, Đức) – Đánh Giá

Sân Red Bull Arena hay còn được gọi là sân vận động trung tâm được đặt cơ sở tại Leipzig, Sachsen thuộc nước Đức. Đây có thể xem là một nơi tổ chức thi đấu bóng đá lớn nhất ở miền Đông Đức cũ, không chỉ vậy các buổi hòa nhạc cũng được diễn ra. Cùng Socolive 1 theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về sân vận động quốc tế này nhé!

Tổng quan sân Red Bull Arena

  • Địa chỉ: Am Sportforum 3, 04105 Leipzig, Đức
  • Điện thoại: +49 341 124797777
  • Sức chứa: 41.122
  • Đội: Câu lạc bộ bóng đá Leipzig
  • Chủ công trình: Red Bull Arena Besitzgesellschaft mbH
  • Mở cửa: 4 tháng 8, 1956
  • Chức năng: Sân vận động
  • Kích thước sân: 105 m × 68 m (115 yd × 74 yd)

Sân Red Bull Arena được khánh thành và đi vào hoạt động từ năm 2004, địa điểm này hiện đang là sân nhà của câu lạc bộ hạng nhất với tên gọi là RB Leipzig.

Trước đó, sân vận động đã được FC Sachsen Leipzig sử dụng từ năm 2004 đến 2009. Theo quy định của nhà tài trợ UEFA, trong các trận đấu Châu Âu nơi đây được gọi là RB Arena.

Tổng quan sân Red Bull Arena

Trung tâm tổ chức thi đấu bóng đá bậc nhất nước Đức được trang bị những mái che, đèn pha tích hợp được thiết kế với tính năng cách âm vượt trội. Ngoài ra, nhà thầu đã cho xây dựng các cây cầu để kết nối giữa sân vận động cũ và mới lại với nhau. Trên thực tế, diện tích sân cỏ được tính là 120 x 80m còn phần sàn đấu là 105m x 68m.

Vào năm 1956,  với sức chứa lên tới 100.000 người đến xem vào thời điểm đó con số này được xem là kỷ lục tại một sân bóng. Có rất nhiều đội bóng của Leipzig đã chọn địa điểm này để làm chủ nhà, không kể những trận đấu nhỏ mà còn có quy mô lớn ở Châu Âu.

Đấu trường này còn thường xuyên được chọn để tổ chức những buổi hòa nhạc lớn cả trong, ngoài nước. Điển hình như năm 2000 của Tina Turner, Paul McCartney diễn ra vào 2004 hay Genesis năm 2007.

Những tổng quan về sân vận động trung tâm Red Bull Arena

Tuy nhiên, nhiều năm sân đã không được đưa vào sử dụng nên chi phí để bảo trì khá cao. Để khắc phục hậu quả này, thành phố Leipzig đã quyết định xây dựng một Red Bull Arena mới và vô cùng hiện đại chỉ dành riêng cho bóng đá ngay bên trong sân cũ.

Việc xây dựng được diễn ra từ tháng 12 năm 2000 cho đến tháng 3 năm 2004, dù vậy đấu trường này vẫn giữ được vẻ bên ngoài nguyên bản.

Lịch sử hình thành nên sân Red Bull Arena

Vào năm 2005, sân vận động trung tâm được chọn là nơi tổ chức Cúp liên đoàn các châu lục. Ngoài ra, địa điểm cũng đã được sử dụng cho 3 trận của giải đấu bao gồm cả tranh hạng ba.

Red Bull Arena được xem là sân vận động duy nhất ở Đông Đức, nơi đây vẫn được mọi người sử dụng để tổ chức các trận đấu điển hình như giải vô địch bóng đá thế giới năm 2006.

Lịch sử hình thành nên sân Red Bull Arena

Địa điểm này đã tổ chức được bốn trận thi đấu vòng bảng, 16 vòng tại giải vô địch năm đó. Tính từ năm 2005 – 2007, sân Red Bull Arena tổ chức trận chung kết Cúp liên đoàn Đức.

Tháng 7 năm 2009, Red Bull – nhà sản xuất nước tăng lực đã được tiếp quản giấy phép của SSV Markranstadt và tiến hành đổi tên đội thành RasenBallsport Leipzig ( RB Leipzig). Nhưng ngay từ đầu, đội bóng mới đã mong muốn chuyển đến sân vận động trung tâm và đổi tên thành sân Red Bull Arena.

Vào ngày 25 tháng 3 năm 2010, quyền đặt tên đã được cấp và sân đã được đổi theo ý muốn của đội bóng trong khoảng thời gian tối thiểu là 10 năm tính từ ngày 1 tháng 7 năm 2010.

Red Bull Arena history

Chi phí thuê sân sẽ được tăng theo trình độ bóng đá mà RasenBallsport Leipzig giành được. Theo như đội bóng đã cam kết thì sân vận động sẽ được nâng cấp chỗ ngồi, các biển quảng cáo video và thay đổi khu vực VIP.

Các mùa giải từ 2010 – 2011, Hallescher FC đã chơi được ba đến năm trận tại Sân Red Bull Arena. Địa điểm này được xếp hạng thứ 17 trên toàn quốc vào năm 2014 dựa trên độ an toàn, số lượng các trận đấu và lượng khán giả đến đây xem.

Mở rộng sân Red Bull Arena và các trận đấu đã được diễn ra tại đây

Đối với việc mở rộng sân Red Bull Arena vào tháng 10 năm 2015 được trở lại trong chương trình nghị sự, các kế hoạch mới đã vạch ra sẵn và thực hiện để tăng chỗ ngồi lên 57.000. Việc tái thiết kế này bắt đầu vào kì nghỉ hè năm 2016 nhưng vào tháng 1 câu lạc bộ đã tạm hoãn kế hoạch này lại, ít nhất cho đến năm 2017.

Theo đề xuất của RB Leipzig, tháng 12 năm 2016 sân vận động trung tâm sẽ được bán từ chủ sở hữu cũ là Micheal Kolmel cho câu lạc bộ để có thể tiếp tục kế hoạch từ chương trình nghị sự năm 2015.

Mở rộng sân Red Bull Arena và các trận đấu đã được diễn ra tại đây

Do đó, việc chuyển nhượng đấu trường sang quyền sở hữu của Red Bull đã không còn khả thi. Vào mùa hè năm 2021, sân vận động sẽ mở rộng với tổng số là 53.840 chỗ ngồi. Bắt đầu từ năm 2018, công trình sẽ được đi vào xây dựng.

Sân Red Bull Arena – một trong những địa điểm tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới năm 2006, đấu trường duy nhất nằm trên phần Đông Đức cũ. Địa điểm này đã có những trận đấu kinh điển, khốc liệt được diễn ra trong World Cup 2006 như: Tây Ban Nha 4 – 0 Ukraine, Pháp 1 – 1 Hàn Quốc, …

Xem thêm: Sân Audi Field (Washington DC, Columbia)

Lời kết

Sân Red Bull Arena là một trong những đấu trường bậc nhất tại nước Đức, sở hữu diện tích lớn và hệ thống thiết bị hiện đại. Nếu bạn là một người yêu bóng đá thì không thể bỏ lỡ sân vận động này bởi các trận đấu kinh điển, khốc liệt và bầu không khí nóng hơn bao giờ hết trên khán đài.