0718

Sân Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng – Đánh Giá, Review

Nhắc đến những sân vận động tại Việt Nam thì ắt hẳn cái tên sân Lạch Tray (Ngô Quyền, Hải Phòng) đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người đam mê thể thao, đặc biệt là bóng đá. Với vẻ ngoài hào nhoáng thông qua đến tận 6 lần lột xác thì sân vận động tọa lạc tại thành phố Hải Phòng hứa hẹn sẽ là ngôi nhà mới cho nền bóng đá tại Việt Nam trong tương lai.

Thông tin sân Lạch Tray, Ngô Quyền

Thông tin sân Lạch Tray, Ngô Quyền
 • Địa chỉ: 15 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
 • Địa chỉ google map
 • Sức chứa: 30.000 chỗ ngồi
 • Đội chơi: Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng
 • Mặt sân: Cỏ Bermuda
 • Khởi công: 1957
 • Mở cửa: 1958
 • Chủ sở hữu: CLB Hải Phòng
 • Kích thước sân: 100 × 68 m

Sân vận động Lạch Tray hiện nay đang tọa lạc tại đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Vốn có tên trong những ngày đầu thành lập là Trung Tâm sau đó được đổi lại thành Lạch Tray. Đây cũng là sân nhà của đội bóng CLB Hải Phòng, một trong những cái tên giàu truyền thống nhất trong nền bóng đá Việt Nam.

Địa chỉ cụ thể của sân vận động Lạch Tray cho đến thời điểm hiện tại: Số 15 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Việt Nam.

Lịch sử, quá trình phát triển, cải tạo sân Lạch Tray

Lịch sử, quá trình phát triển sân Lạch Tray

Được xây dựng và khởi công ngày đầu tiên vào năm 1957 từ một sân quần ngựa, vốn là một sân đua ngựa phố Lạch Tray với khán đài được làm bằng đất. Sau khi sân Lạch Tray được xây dựng hoàn tất thì một năm sau tức 1958 thì trận đấu đầu tiên tại sân được diễn ra giữa đội bóng Hải Phòng và Trung Quốc với chiến thắng chung cuộc nghiêng về Hải Phòng 2-0. Tiếp sau đó, là những trận đấu được diễn ra tại sân chủ nhà Lạch Tray với các đội Triều Tiên và Campuchia. Cho đến 1959 thì khán đài của sân Lạch Tray mới chính thức được thay thế từ gỗ, đất sang xi măng và bắt đầu có mái che ở một số khán đài.

Lần cải tạo thứ nhất

Năm 1977, sân Lạch Tray bước vào giai đoạn cải tạo và sửa chữa lần thứ nhất với việc xây dựng lại các khán đài do hậu quả của việc đánh bom của Mỹ năm 1972. Đồng thời 4 giàn đèn cao hơn 30m cũng được lắp để phục vụ những trận đấu vào buổi tối. Lúc này sân Lạch Tray bắt đầu với một diện mạo mới với cái tên là sân Trung Tâm.

Lần cải tạo thứ hai

Tiếp tục sau đó, năm 1995 thì sân Lạch Tray tiếp tục đón nhận nhiều đợt sửa chữa. Cụ thể chi tiết: Sửa chữa khán đài A và B, xây dựng thêm khán đài C và D, sửa mặt sân và đường chạy điền kinh với tổng kinh phí ban đầu gần 35 tỷ đồng. Và đây cũng chính là lần cải tạo thứ 2 của sân Lạch Tray.

Lần cải tạo thứ ba và thứ tư

Đến 2001 thì sân Lạch Tray tiếp tục đón nhận đợt cải tạo thứ 3 và đây cũng là lúc hoàn thiện những bước cuối cùng trong định hướng phát triển của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến năm 2003 thì sân vận động này lại tiếp tục sửa chữa và cải tạo lần thứ 4 nhằm mục đích phục vụ các trận đấu bóng đá nữ thuộc Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 2003). Lần cải tạo này thông qua việc lắp bảng điện tử với chi phí gần 15 tỷ đồng.

Lần cải tạo lần thứ năm

Mãi đến tận 2013, sân Trạch Lay bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Lúc này quá trình cải tạo lần thứ năm được xem là tổng quát và toàn diện được thực hiện nhằm mang đến chất lượng bóng đá tốt nhất cho những cầu thủ bóng đá Hải Phòng.

Lần cải tạo thứ sáu

Đây được xem  là sự cải tạo lớn nhất mang đến sự lột xác hoàn toàn cho sân Lạch Tray, Hải Phòng với chi phí đầu tư hơn 65 tỷ đồng. Với sự cải tạo lần thứ 6 được diễn ra vào tháng 5 năm 2021 thì sân vận động chảo lửa được xem là lớn nhất Việt Nam này sẽ mang trong mình một bộ diện hoàn toàn mới với đẳng cấp vượt xa các sân ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại.

Những cải tạo và thay đổi nổi bật nhất phải kể đến đó là:

 • Mặt cỏ đã được thay mới bằng loại cỏ bermuda nhập từ Mỹ, được các nhân viên chăm sóc định kỳ trong tuần.
 • Triển khai và sử dụng hàng loạt các xe cắt cỏ hiện đại.
 • Lắp đặt hệ thống bơm nước hoàn toàn tự động.
 • Hệ thống ghế mới được đầu tư tại khu vực khán đài.
 • Phòng thay đồ của các cầu thủ được thiết kế và bố trí khang trang, sạch sẽ.
 • Nhà vệ sinh với hệ thống thiết bị hiện đại, tân tiến.

Cấu trúc sân vận động Lạch Tray

Cấu trúc sân vận động Lạch Tray

Sân vận động Lạch Tray có cấu trúc gồm có 4 khán đài: A, B, C và D. Các khán đài này được thiết kế bao quanh sân vận động với diện tích của khán đài A và B được xem là lớn nhất. Còn 2 khán đài C và D được xem là xa cầu môn nhất nên hầu như không có chỗ ngồi.

Khán đài A

Khán đài A được xây dựng theo hướng Đông – Bắc, đi vào hướng đường Lạch Tray gồm tổng cộng có 2 tầng sở hữu cho mình mái che. Đây là một trong các khán đài sở hữu đầy đủ ghế ngồi cho người hâm mộ.

Khán đài B

Khán đài B được xây dựng theo hướng Tây – Nam, ghế ngồi tại đây sẽ được lắp đặt theo khuôn chữ Lạch Tray. Khán đài này cũng là nơi tập hợp nhiều người hâm mộ và cổ động viên nhiệt tình nhất. Tại đây, sở hữu cho mình chỉ 1 tầng và một số ít có mái che. Người hâm mộ có thể đi vào khán đài B theo hướng đường Chu Văn An.

Khán đài C và D

Khán đài C và D hầu như có khoảng cách khá xa so với khung thành và thường chỉ được tận dụng khi 2 khán đài A và B trở nên quá tải. Tại đây không có ghế ngồi cũng như mái che. Được xây dựng đối xứng cách phía sau cầu môn của cả 2 đội bóng.

Quy mô sân vận động Lạch Tray (mới nhất)

Sân Lạch Tray được đánh giá là một trong các sân chảo lửa lớn nhất tại Việt Nam với quy mô sức chứa lên đến 30.000 chỗ ngồi. Hiện nay, trong danh sách sân vận động lớn nhất Việt Nam thì Lạch Tray đứng top 3 sau vị trí top 2 là sân vận động Mỹ Đình với quy mô hơn 40.000 chỗ ngồi và top 1 sân vận động Cần Thơ với quy mô hơn 60.000 chỗ ngồi.

Theo đó, quy mô sức chứa của sân Trạch Lay được phân bố theo các khán đài như sau:

 •  Khán đài A được xem là nơi có quy mô sức chứa lớn nhất khi có thể mang đến cho người hâm mộ và cổ động viên tận 15.000 chỗ ngồi cùng ghế ngồi hiện đại.
 • Khán đài B cũng là nơi chủ chốt của những người hâm mộ cuồng nhiệt với sức chứa không kém cạnh với hơn 10.000 chỗ ngồi cùng ghế ngồi hiện đại.
 • Khán đài C không được quá yêu thích và chỉ được tận dụng làm nơi theo dõi các trận bóng hoặc các kỳ thể thao khi các khán đài khác đã quá tải với sức chứa cho phép chỉ 2.500 người, không có chỗ ngồi.
 • Khán đài D cũng tương tự với khán đài C khi chỉ được tận dụng khi các khán đài chủ chốt trong tình trạng quá tải. Người hâm mộ phải chấp nhận theo dõi trong tư thế đứng vì tại đây không có ghế ngồi với sức chứa chỉ vỏn vẹn 2.500  người.

Sân vận động Lạch Tray là sân nhà của đội bóng câu lạc bộ Hải Phòng, có thể thấy nơi đây đang rất chú trọng đến lĩnh vực thể thao khi trong quá trình phát triển đã tiến hành cải tạo và sửa chữa sân Lạch Tray lên đến 6 lần. Một sự quan tâm hiếm có không dễ thấy được tại các sân vận động khác tại Việt Nam. 

Xem thêm: Sân Hòa Xuân, Đà Nẵng – Review, Đánh Giá, Kinh Nghiệm

Kết Luận

Mặc dù quy mô của sân Lạch Tray không thể so bì được với Cần Thơ và Mỹ Đình, nhưng cơ sở vật chất tại đây hứa hẹn sẽ mang đến một bước tiến lớn cho nền bóng đá nước nhà. Hứa hẹn trong tương lai thì Hải Phòng sẽ nhanh chóng trở thành tâm điểm của bóng đá trong nước. Và sân Lạch Tray có thể là địa điểm hoàn hảo để tổ chức cũng như diễn ra các giải đấu thể thao lớn nhỏ trong nước và khu vực.

Socolive Liefie